Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn tư vấn: Chưa gặp mẹ chồng mà đã bị ghét

Cháu năm nay 22 tuổi, hiện cháu vẫn là sinh viên năm cuối của trường Quốc Gia.

Cháu suy nghĩ chuyện này lâu lắm rồi. Cháu không dám tâm sự với mẹ, bạn bè thì không ai cho cháu lời khuyên được. Cháu hy vọng chuyên gia có thể giúp cháu một cách sáng suốt, giải tỏa những khúc mắc, ưu phiền.

Cháu và bạn trai cháu quen nhau đã 2 năm rồi. Bạn trai cháu bằng tuổi cháu và hiện nay đã đi làm cho ngân hàng ở dưới Quảng Ninh, cháu hiện tại đang sống và học tập ở Hà Nội cùng với bố mẹ. Gia đình bạn cháu ở tận Vân Đồn- Quảng Ninh ( cách HN 6h đi ô tô). Từ khi quen nhau đến nay, cháu chưa bao giờ về nhà bạn trai vì khoảng cách xa, và cháu nghĩ xuống đó ít nhất phải mất 2 ngày, con gái ở lại nhà con trai chắc bố mẹ cháu không cho.

Khoảng 2 tháng trước, mẹ của bạn cháu có gọi cho cháu và nói rằng bác ấy khuyên cháu suy nghĩ lại, vì gia đình 2 đứa xa quá, bác ý sẽ không cho con bác lên Hà Nội lập nghiệp, bác ý cứ nhắc đi nhắc lại rằng bác không cấm 2 đứa nhưng khuyên cháu nên nghĩ lại, rời xa bạn trai cháu. Những lần trước bác ấy có gọi cho cháu thì lại bảo cháu chăm sóc, quan tâm tới bạn trai cháu, dặn dò, nhắn nhủ.


Ảnh minh họa

Cháu cũng không hiểu sao bác ấy là có suy nghĩ về cháu như thế. Thực sự cháu buồn và suy nghĩ nhiều. Cháu chưa về nhà bạn trai ra mắt đã bị mang tiếng là con gái Hà Nội thế này thế nọ. Hồi trước khi học Đại học trên Hà Nội, bạn cháu sống với anh họ, cháu có đến chơi, anh họ bạn cháu về kể với bác ấy là cháu sơn móng tay móng chân này nọ. Chuyện đó có đáng gì với những cô gái như cháu? Cháu đâu có hư hỏng, đi bar, vũ trường tới 2,3h sáng, hay không nghề nghiệp, vô lễ với ai đâu? Bố mẹ cháu là cán bộ nhà nước. Những bức thư, tấm thiệp cháu tặng bạn cháu thì bị bác họ anh ấy lôi ra đọc rồi đem về cho bác ấy xem. Cháu không hiểu là mọi người nghĩ gì nữa? Thực sự cháu bế tắc lắm. Cháu không muốn vì chuyện này mà 2 đứa chia tay. Cháu không muốn tình cảm cháu cố gắng vun đắp, gìn giữ bị ngăn cấm. Bạn trai cháu bảo với cháu là: mẹ anh không thích em. Cháu có hỏi lý do tại sao thì bạn trai cháu không biết. Những ngày lễ, tết cháu đều mua quà gửi về cho gia đình bạn trai cháu. Cháu sợ bác gái không thích cháu nên không dám gọi điện chúc tết hay hỏi thăm.

Cháu xin chuyên gia giúp đỡ cháu, cho cháu một lời khuyên trong trường hợp này cháu nên làm gì để bảo vệ tình yêu của mình. Cháu không muốn bạn trai cháu phải chọn cháu hoặc gia đình mà cháu muốn lấy lòng mẹ của bạn trai cháu để bác ấy chấp nhận cháu. Cảm ơn chuyên gia rất nhiều.

*** Tình yêu và hôn nhân không phải bao giờ cũng là hai việc đi liền kề. Có những đôi bạn trẻ yêu nhau thắm thiết, nhưng sau một thời gian, họ lại không quyết định tiến tới hôn nhân, bởi hôn nhân cần nhiều thứ, chứ không chỉ cần “hai quả tim vàng”. Nghe thì có vẻ phũ phàng, nhưng đó lại là một thực tế mà không ai dám phủ nhận.

    Việc mẹ người yêu của bạn khuyên nhủ bạn nghĩ lại cũng là có ý tốt cho bạn. Bác ấy là người từng trải, hiểu rõ rằng phía trước của bạn là con đường nhiều gian nan. Anh ấy không lên Hà Nội, còn bạn, có dám dũng cảm về Quảng Ninh với anh ấy không hay lại chịu cảnh “anh cứ ở nhà anh, em ở nhà em?”. Thực ra bác ấy không ngăn cản quyết liệt, cũng tôn trọng quyết định của bạn và anh ấy đấy chứ. Việc của bạn cần làm lúc này không chỉ là làm cách nào để làm vừa lòng mẹ chồng tương lai, mà suy nghĩ kỹ về tình cảm của anh ấy dành cho bạn lúc này, bởi anh ấy mới là “nhân vật số một”. Nếu anh ấy yêu bạn, không muốn mất bạn, anh ấy phải có cách thuyết phục cha mẹ, chỉ ra con đường sáng của hai người, chứ không phải “a dua” theo suy nghĩ của người nhà như hiện nay. Anh ấy nói rằng mẹ anh ấy không thích bạn, vậy anh ấy thì sao, có còn muốn giữ gìn tình yêu với bạn nữa không? Rất có thể anh ấy cũng đã nản lòng, nhưng chưa dám nói thẳng, nhân tiện có lý do “bố mẹ không đồng ý”, thế là kiếm cớ luôn.

    Hãy bỏ qua những chuyện vụn vặt như anh họ của anh ấy ứng xử không đàng hoàng, người này người khác nói không tốt về bạn, tập trung suy nghĩ về “chuyện của hai người”. Hãy trao đổi với anh ấy, hỏi thẳng anh ấy là anh dự định thế nào? Nếu bạn vẫn còn muốn yêu và kết hôn với anh ấy, cho dù sau này vất vả bạn cũng chấp nhận thì quyết định của anh ấy ra sao. Nếu nhận thấy tín hiệu xấu, hãy dũng cảm nhìn vào sự thật, chấp nhận chia tay để khỏi phiền lụy về sau. Bạn còn trẻ, cơ hội còn nhiều, đừng vì tiếc thời gian đã dành cho nhau mà “cố đấm ăn xôi” mà bỏ lỡ cơ hội khác tốt hơn bạn nhé. Tuy nhiên, việc trước mắt là tập trung học tập để đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới đã nhé!

Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn

Mọi thắc mắc về vấn đề tình cảm, tình yêu, hôn nhân gia đình bạn hãy gửi ngay câu hỏi về [email protected], các chuyên gia tâm lý như Đinh Đoàn, Mai Hương…sẽ giúp bạn giải quyết mọi băn khoăn. Tư vấn tình cảm sẽ giấu tên, địa chỉ của các bạn (Yêu cầu viết có dấu, không viết tắt).

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments