Chung tay quản lý gia đình

Sau đây là một vài phương pháp giúp hai vợ chồng cùng quản lý gia đình vui vẻ đồng thời mang lại hiệu quả:

1. Hãy bày tỏ với nhau những gì bạn mong muốn:

Nếu bạn muốn nhà bếp sạch sẽ hay ghét phải dọn tóc rụng trong bồn tắm, hãy cho chồng hay vợ của mình biết. Hãy bày tỏ với nhau nếu bạn cần giúp đỡ trong việc kiểm tra các hóa đơn chi tiêu hay muốn sơn mới nhà cửa. Ngược lại, hãy sẵn sàng đón nhận những gì anh ấy hay cô ấy mong đợi ở bạn nơi tổ ấm của hai vợ chồng. Hãy đạt được sự thỏa thuận và thấu hiểu lẫn nhau.

2. Hãy nói chuyện với nhau về thế mạnh của mỗi người:

Có thể trong hai vợ chồng có một người giỏi việc dọn dẹp giường ngủ trong khi người kia chùi nhà sáng bóng. Có thể một trong hai nhớ rõ ràng khi nào đến lúc đi siêu thị hay trả hóa đơn điện nước. Nếu bạn có thế mạnh nào đó, hãy mạnh dạn nói với vợ hay chồng của mình và tận dụng thế mạnh đó để chăm sóc nhà cửa tốt hơn.

3. Hãy tôn trọng nhau:

Đừng bao giờ nhiếc móc hay xúc phạm cách mà chồng hay vợ bạn làm công việc nhà. Nếu anh ấy hay cô ấy cần hướng dẫn chút ít để có thể làm tốt hơn, hãy giúp đỡ anh ấy/cô ấy. Hãy nhớ rằng người ấy là chồng/vợ chứ không phải là người hầu của bạn. Cả hai vợ chồng đều có nghĩa vụ chăm sóc tổ ấm chung của mình và một lời nói tử tế mang lại hiệu quả hơn hẳn một lời trách móc lạnh lùng.

4. Hãy tỏ ra biết ơn:

Đừng bao giờ cho rằng những gì hai vợ chồng làm cho nhau là chuyện đương nhiên. Luôn luôn biểu lộ cho vợ hay chồng mình biết bạn đánh giá cao những gì anh ấy/cô ấy đã làm. Hãy nhớ rằng những gì bạn làm cho ngôi nhà của mình chính là làm cho cả hai vợ chồng.

5. Đặt ra mục tiêu:

Khi dọn dẹp, chăm sóc nhà cửa, bạn dễ rơi vào tâm trạng như người đi mãi trên một lối mòn. Mỗi lúc bạn lau chùi nhà cửa hay dọn dẹp thùng rác, bạn dễ phát sinh suy nghĩ sao mà cuộc sống lại đơn điệu và đáng chán như thế. 

Hãy đặt ra một số mục tiêu để phấn đấu, chẳng hạn như lên kế hoạch mua một chiếc tivi màn hình rộng sau khi bạn đã thanh toán xong khoản vay mua nhà; cũng như cho bản thân bạn một cảm giác đã hoàn thành một việc gì đó giữa đống công việc nhà không có điểm kết thúc.

6. Đánh giá cao công việc bạn làm:

Hãy dành thời gian thưởng thức thành quả những gì bạn đã làm cho ngôi nhà của mình. Điều này sẽ giúp bạn hứng thú với công việc hơn và có được cảm xúc đã hoàn thành một điều gì đó.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments