Chồng ăn chả, tôi ăn nem

Em đang rất lo lắng cho gia đình, cho con em… Gia đình em đang rối tinh rối mù. Em rất mong chị giúp em với.

Anh là mối tình đầu và cũng là chồng em bây giờ, chúng em yêu nhau 7 năm mới đi đến hôn nhân. Em cứ tưởng yêu nhau lâu như vậy, đáng lý chúng em phải có một cuộc sống thật hạnh phúc nhưng em đã sai lầm. Gia cảnh hai gia đình em và anh khác nhau nhiều quá. Gia đình anh sống trong một căn phòng thuê tạm bợ, công việc của anh thì bấp bênh, không ổn định. Ngược lại em sống trong một gia đình tri thức, tuy không giàu nhưng em vẫn có một cuộc sống đầy đủ từ nhỏ. Có lẽ em bị ảnh hưởng bởi phim, truyện nên khi yêu nhau em đã nghĩ rất đơn giản là có tình yêu là có tất cả, cho dù không môn đăng hộ đối.

Nhưng đúng là em đã lầm, càng ngày khoảng cách của chúng em càng lớn và em chưa có lấy một ngày hạnh phúc khi những mâu thuẫn nảy sinh ngay sau kết hôn.

Dù không bằng cấp nhưng nhờ tính tình năng nổ và cũng ham công việc nên hiện anh là giám sát bán hàng, thu nhập cũng ổn. Vấn đề là anh đã quên rằng anh đang sống bên nhà vợ mà anh lại thường xuyên đi nhậu đến khuya và chẳng bao giờ giúp em trong việc gia đình lấy một lần.

Một lần, em phát hiện ra anh có tình nhân. Nhưng em cũng không ghen tuông gì vì bản thân em lâu nay cũng đã “ngoại tình” với một anh đồng nghiệp (anh ấy cũng đã có gia đình). Bây giờ lúc nào trong đầu em cũng nghĩ đến 2 từ “ly dị” không phải vì em có người khác nhưng em thấy cuộc hôn nhân này chỉ toàn nước mắt và đau khổ. Em không còn sức chịu đựng nữa khi ngày nào về đến nhà là tất bật lo cho con (em đã có cháu 10 tháng tuổi) và cứ chờ chồng về trong vô vọng. Vợ chồng người khác cứ tối đến họ lại chia sẻ, tâm sự với nhau nhưng vợ chồng em thì không được như vậy, một ngày có khi không nói chuyện với nhau câu nào

Giờ em không biết mình phải làm thế nào để cuộc sống vợ chồng có thể tốt hơn, em đã chia tay với người ấy để vun đắp hạnh phúc gia đình nhưng thật khó, em chưa biết em có làm được hay không? Trong khi với anh, em đã mất lòng tin, em cũng không còn muốn quan tâm anh đi đâu và làm gì và có còn ngoại tình nữa hay không. Giờ em chỉ muốn lo cho con em, nhưng “ly dị” thì con em sẽ không được hạnh phúc bên ba mẹ, không “ly dị” thì những ngày tới đây cuộc sống của em tiếp diễn sẽ như thế nào. Đã có lần em yêu cầu “ly dị” nhưng anh không đồng ý. Em đã không còn yêu chồng em nữa, em có nên sống tiếp tục như vậy để con em được hạnh phúc hay không hả chị?

Em mong sớm nhận được câu trả lời của chị để chọn con đường đi đúng nhất, để em không bị sai lầm một lần được, để cuộc sống em được thoải mái, vui vẻ.

Trả lời:

Chào em gái,

Đọc thư của em chị thấy em là một người phụ nữ yếu đuối, mong manh, thương yêu gia đình. Chị rất cảm thông với hoàn cảnh của em bây giờ.

Chị cũng thực sự lấy làm lạ khi bọn em đã có những 7 năm trời tìm hiểu nhau nhưng cuối cùng chưa ra đâu vào đâu thế này. Gia đình em thực sự bây giờ đang quá căng thẳng, cả em và chồng đều có người khác. Các em đều đang sai lầm và vô trách nhiệm khi không nghĩ đến con. Hai em đều đang sống ích kỷ, chỉ nghĩ tới bản thân.

Em đang muốn thay đổi gia đình? Trước hết, em đã làm một việc đúng đắn, đó là rời xa người ấy. Việc gia đình em không hạnh phúc, em cần tìm hiểu nguồn cơn của tất cả mọi thứ chứ không đơn thuần là đổ hết trách nhiệm lên đầu một người nào đó nhằm trốn tránh trách nhiệm của mình. Nếu như đàn ông ngoại tình thì người vợ cũng có một phần trách nhiệm và ngược lại, nếu phụ nữ ngoại tình thì người chồng không tránh khỏi liên đới.

Việc vợ hoặc chồng trong gia đình đi tìm kiếm những mối quan hệ khác là điều không hiếm trong xã hội hiện nay. Nhưng khi cả hai đều đi tìm kiếm mối quan hệ khác thì cuộc sống gia đình của em dường như quá ngột ngạt và khó hàn gắn. Để cải thiện, điều quan trọng nhất vẫn là sự bao dung và thấu hiểu. Các em cần hoàn thiện bản thân và thấu hiểu cho đối phương để tạo nên sự hòa hợp bền vững.

Chị biết, em đang phân vân trước 2 lựa chọn: một là ly hôn với người chồng không còn tình cảm ấy; hai là nên tha thứ để níu giữ gia đình hạnh phúc của mình, để con lớn lên có đầy đủ bố mẹ. Về phía chị, chị muốn em hãy thêm một lần nữa rộng lòng tha thứ cho người chồng của mình, hãy cho cả anh ấy và em thêm một cơ hội để làm lại từ đầu.

Là người vợ, người mẹ em hãy vì gia đình thân yêu của mình, vì đứa nhỏ, vì chính tình yêu của em trước đây dành cho chồng mà nên tha thứ cho anh ấy. Ngồi nói chuyện thẳng thắn với nhau về hiện tại và tương lai của gia đình em. Và rồi, em và anh ấy cùng tháo gỡ những vướng mắc mà gia đình em đang gặp phải.

Chị tin, nếu 2 em đều cùng bên nhau quyết tâm vượt được qua khó khăn lớn nhất trong đời sống gia đình này thì chắc chắn sẽ chẳng còn gì có thể chia cắt được gia đình hạnh phúc của các em nữa.

Ngược lại, nếu sau lần thay đổi cuối cùng này mà các em không tìm được tiếng nói chung thì đợi đến lúc đó em tính đến chuyện ly hôn cũng chưa muộn.

Chúc em hạnh phúc!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments