Chị em bật mí những kỳ vọng có thể “tan tành” sau khi kết hôn

Các chuyên gia tâm lý cho biết, phụ nữ là người hay đặt ra vô vàn những kỳ vọng thiếu thực tế khi kết hôn nên chính họ phải hứng chịu thất vọng nhiều nhất. Cùng lắng nghe người trong cuộc tâm sự về vấn đề này để biết cách né tránh đổ vỡ cho hôn nhân.

Tất cả các ước mơ ấp ủ khi còn độc thân sẽ trở thành sự thật

"Thời nay, đa số các cặp đôi yêu rồi mới cưới, thế nên hy vọng về một mái ấm hạnh phúc, về người sẽ mang lại hạnh phúc mãi mãi cho mình cũng là điều có cơ sở. Tuy nhiên, có lẽ vì mơ ước về cuộc sống tươi đẹp sau khi kết hôn quá lớn nên nó đã lấn át cả những khó khăn mà chắc chắn ai cũng phải đối mặt trên đường đời. Chính điều này đã tạo ra mâu thuẫn và đe dọa đến đời sống hôn nhân.

Giống như nhiều cô gái khác, trước khi cưới mình cũng mơ mộng đủ điều. Nào là tưởng tượng ra viễn cảnh được ở bên người mình yêu, được chồng chăm chút, yêu thương; cuộc sống sung túc hơn vì có hai người chung sức; nào là mơ đến tiếng cười đùa của con trẻ…

Nhưng đến khi bước chân vào hôn nhân, mình mới thực sự vỡ lẽ tất cả những điều đó chỉ tồn tại trong mơ và diễn ra theo tưởng tượng của riêng mình thôi. Trên thực tế, những kỳ vọng, mơ mộng đó cùng lắm chỉ kéo dài được qua tuần trăng mật một thời gian và mình đã như người bị quẳng không tiếc tay từ thiên đường xuống mặt đất khi đối mặt với cuộc sống thực.

Mình đã vỡ mộng về chồng (không quan tâm, chiều chuộng như lúc yêu), về cuộc sống gia đình (nhiều lo toan, áp lực), về con cái (ít tiếng cười, nhiều tiếng khóc, tiếng hờn)…

Tất nhiên ai cũng có quyền hy vọng và nên hy vọng về một tổ ấm yên bình, sung túc để làm động lực sống. Song khi hy vọng trở thành kỳ vọng, nó lại phản tác dụng và dễ tạo những rạn nứt ngầm trong hôn nhân.

Vì mơ mộng quá nhiều mà bạn dễ sốc khi chứng kiến sự thật. Mọi người, đặc biệt là phụ nữ nên biết rằng cuộc sống thay đổi không ngừng và chúng ta cần học cách chấp nhận sự thay đổi đó. Hơn thế nữa, để thích nghi với sự thay đổi, không có cách nào khác là mỗi người nên biết cách điều chỉnh bản thân để thích nghi dần. Khi đi học, đi làm, đi chơi… chúng ta thích nghi được thì chẳng có cớ gì không thể điều chỉnh bản thân trong hôn nhân". Đây là chia sẻ của chị Thu Hằng – 34 tuổi, kiểm toán viên.

02jpg1377223135 Chị em bật mí những kỳ vọng có thể tan tành sau khi kết hôn
Nhiều người vỡ mộng về hôn nhân

Được nuông chiều, nhận nhiều quà tặng từ chồng

"Sẽ là sai lầm lớn nếu người phụ nữ dùng các món quà làm thước đo đánh giá tình yêu của chồng dành cho mình. Có thể khi yêu, đàn ông sẽ rất chu đáo trong việc tặng hoa và quà, nhưng người đàn ông đã lập gia đình thì khác, họ bận rộn và chịu  áp lực từ nhiều phía nên khó có thể làm hài lòng vợ trong mọi hoàn cảnh bằng quà cáp như trước kia.

Tôi thấy nhiều người vợ tỏ ra bất mãn, chán chồng vì quên tặng quà hoặc tặng những món quà không giá trị. Đó là những người đề cao vật chất, nói khác đi họ bước vào hôn nhân với kỳ vọng lớn về một cuộc sống dư dả, đủ đầy, không phải lo toan về tiền bạc.

Đàn ông thường sẽ chi tiêu quá tay khi yêu để lấy lòng bạn gái, có chăng là đến đám cưới, họ cũng sẽ phóng khoáng trong việc rút hầu bao nhưng khi đã trở thành chồng, đồng nghĩa với gánh nặng của một người trụ cột trong gia đình, họ buộc phải cân nhắc trong việc chi tiêu hơn. Đó là chưa kể nhiều gia đình còn gặp khó khăn về tài chính.

Ngày nay, phụ nữ đã độc lập, giỏi giang hơn. Hầu hết các bà vợ đều có thể kiếm được tiền và chắc chắn họ biết chính xác khả năng tài chính của chồng, của gia đình mình đến đâu. Hãy nhìn vào thực tế, đừng quá kỳ vọng, đỏi hỏi quá nhiều về tiền bạc ở chồng. Thay vì vậy, bạn nên san sẻ trách nhiệm kinh tế với chồng thì không những không bị vỡ mộng mà còn giúp hôn nhân tránh được trục trặc ngoài ý muốn", Thu Trinh – 32 tuổi, chuyên viên truyền thông nội bộ, cho biết.

Chồng sẽ hiểu mình từ những điều nhỏ nhặt nhất

"Trong quá trình yêu nhau, chắc chắn bạn và người ấy đã có thời gian tìm hiểu nhau. Nhưng sự thật là bạn không thể hiểu rõ về một con người nào đó cho đến khi bạn đã sống chung với anh ta.

Khác với phụ nữ, đàn ông thường không mấy quan tâm đến những điều nhỏ nhặt. Đừng bao giờ hy vọng đã làm vợ, làm chồng của nhau thì anh ấy sẽ ngay lập tức nhận ra khi bạn diện một chiếc váy mới, thay đổi kiểu tóc mới… Anh ta cũng chẳng thể hiểu được bạn đang buồn vì điều gì, lo lắng ra sao, mong muốn thế nào… nếu bạn không lên tiếng.

Tôi cho rằng một trong những sai lầm lớn của phụ nữ là kỳ vọng quá nhiều trước khi kết hôn, kỳ vọng chồng sẽ là người yêu và hiểu mình nhất. Và khi chứng kiến chồng "ngơ ngác" trước mình, nhiều người vợ cảm thấy thất vọng, rồi chán chồng, trách chồng vô tâm, đổ lỗi chồng đã quan tâm đến người khác.

Một số người vợ nghĩ ra một giải pháp khác để khắc phục sự "lạc điệu" trong tâm hồn giữa hai vợ chồng, đó là thổ lộ tất cả những điều thầm kín nhất, riêng tư nhất, với mục đích chồng sẽ biết về con người, cuộc sống của mình. Nhưng đây cũng là một sai lầm tiếp theo.

Bởi lẽ, khi tiết lộ toàn bộ bí mật của mình, đồng nghĩa với việc bạn sẽ đánh mất dần sự quyến rũ, hấp dẫn trong mắt chồng. Anh ta càng ngày sẽ càng cảm thấy vợ nhàm chán, cũ kỹ và cuộc hôn nhân của bạn cũng theo đó mà có nguy cơ bị đe dọa", Phương Lam – 29 tuổi, Thụy Khuê (Hà Nội), bày tỏ.