Càng già, càng cần có bạn tình

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, cảm giác cô độc không hề tốt cho cơ thể bạn. Sự thiếu liên hệ với người khác có thể tăng áp lực lên máu của bạn, đặc biệt nếu bạn trên 50 tuổi.

Các nhà tâm lý học thuộc đại học Chicago đã tìm ra sự tương quan trực tiếp giữa cảm giác cô đơn và sự tăng huyết áp. Mối liên kết này hoàn toàn không phụ thuộc vào các nhân tố có thể gây cao huyết áp khác như sự tăng lên về tuổi tác, có hay không sử dụng thuốc lá hoặc bị trầm cảm và căng thẳng… theo báo cáo của tờ Daily Telegraph Anh.

“Bản thân sự cô đơn như là một yếu tố đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta,” nhà nghiên cứu, tiến sĩ Louise Hawkley viết trên tạp chí Psychology and Ageing cho biết.

Là một phần của một công trình nghiên cứu dài hạn về sự lão hóa, tiến sĩ Hawkley và những người trong nhóm nghiên cứu của bà đã phỏng vấn 229 người có độ tuổi từ 50 đến 68 thành một tập hợp câu trả lời xem họ suy nghĩ gì về sự cô đơn của chính mình.


Tuổi già mà cô đơn sẽ làm gia tăng một số bệnh…


Đáp lại câu hỏi đó, thường có những câu trả lời phổ biến như sau: “Đơn
giản, tôi cũng giống như mọi người quanh mình thôi”, “những mối quan hệ
xã hội của tôi chỉ mang tính chất xã giao, bề ngoài”, “tôi có thể tìm
kiếm cho mình những người bạn nếu tôi muốn”…

Trải qua một giai đoạn năm năm nghiên cứu, đội của tiến sĩ Hawkley đã
tìm ra được mối liên hệ rõ ràng giữa sự cô đơn và chứng tăng huyết áp.

“Trong hai năm đầu bắt tay nghiên cứu, mối liên hệ này giữa chúng đã
không hề được chú ý nhưng cho đến bốn năm sau thì sự liên quan này vẫn
tiếp tục tăng mà không có vẻ gì sẽ dừng lại”, tiến sĩ Hawkley cho hay.

Trong khi tất cả các mức độ của sự cô đơn đều đã được phản ánh trong
những tỉ lệ huyết áp cao hơn thì nhóm những người cô đơn nhất có thể dễ
dàng nhìn thấy huyết áp của họ cao hơn 10 phần trăm so với những người
cùng nhóm nhưng có vẻ cởi mở hơn.


Đời sống hạnh phúc giúp bạn trẻ lâu hơn…

Có một giả thuyết được đưa ra ở đây, đó là sự e ngại về việc không có bạn bè hay đối tác chính là nguồn gốc của chứng cao huyết áp.

Huyết áp cao hoặc cao áp huyết là một yếu tố nguy cơ trong các bệnh tim mạch vành, đột quỵ, suy tim, bệnh mạch máu ngoại vi và suy thận.

Những con số mới nhất cho thấy: Trong số 3,7 triệu người độc thân ở Úc thì có đến 32 phần trăm đàn ông và 27 phần trăm phụ nữ có tuổi đời từ trên 25.

Bạn năng động? Bạn thành công? Bạn giỏi giang? Bạn tự lập? Bạn hiện đại? Và bạn muốn sống cuộc sống tự do tự tại một mình?

Có câu “sức khỏe là vàng”. Quả thực, nếu bạn đang thật sự có ý định suy nghĩ nghiêm túc về việc sẽ chọn cho cho mình cuộc sống độc thân, thì có lẽ ngoài những lý do khác, bạn hãy nên vì sức khỏe của chính mình mà cân nhắc lại, và vì thế, bạn nên kiếm cho mình một người bạn tình trước khi về già.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments