Bí quyết để có 100 người bạn?

Muốn làm được điều này, bạn hãy thực hiện 6 bước dưới đây:

Bước 1: Lên danh sách những địa điểm mà bạn có thể làm quen được với những người mình cần.

Đó có thể là các cuộc hội thảo, triển lãm, nơi giới thiệu các mặt hàng mới, nơi diễn ra các khóa học chuyên ngành, cuộc họp của các hiệp hội trong lĩnh vực kinh doanh của bạn.


Bước 2: Chuẩn bị sẵn các vi-dít mô tả chính xác công việc kinh doanh của bạn và lúc nào cũng mang theo người.

Bước 3: Chuẩn bị một danh sách thông tin về những người bạn muốn làm quen, bao gồm: họ tên; nơi làm việc, chức vụ; khả năng và những quan hệ giao tiếp có thể có của người này; những vấn đề mà anh ta có thể giải quyết.

Bước 4: Xem xét lại danh sách những mối quan hệ được thiết lập từ những năm trước: tìm kiếm từ tất cả những quyển sổ ghi chép cũ và những các vi-dít nhận được để ghi lại những mối quan hệ thú vị.

Bước 5: Phân loại những người quen (các doanh nhân, nhân viên nhà băng, nhà chính trị, nhà đầu tư, nhà phân tích…), ghi nhớ những thông tin về họ vào trong máy tính có cài chương trình tìm kiếm và phân loại (ví dụ Outlook Office).

Bước 6: Thường xuyên liên lạc với mọi người trong danh sách.

Tiếp theo là một số kinh nghiệm trong lần tiếp xúc đầu tiên:

– Nếu bạn quên mất tên người đối thoại, thì đừng ngại ngần hỏi lại họ.

– Trước khi bắt đầu câu chuyện, bạn nên hỏi xem họ có thể dành cho bạn vài phút được không? Thông thường, hiếm người từ chối vì lý do không có thời gian.

– Ngay từ lần gặp đầu tiên, bạn cũng nên chú ý lắng nghe hơn là giới thiệu về bản thân. Vì điều này, thứ nhất không gây khó chịu cho người đối thoại, thứ hai giúp bạn tìm được điểm chung với họ để đưa ra lời đề nghị cho lần gặp tiếp theo.

Và cuối cùng, bạn đừng quên một điều cũ như trái đất là phải mời người bạn muốn làm quen tách trà, cốc cà-phê… để thu hẹp khoảng cách giữa hai người. Hoặc bạn có thể mời họ ăn trưa: con người ai cũng vậy, sau bữa ăn chung sẽ trở nên thân mật hơn.

Bạn chỉ lên danh sách cho những mối quan hệ có lợi ích riêng cho công việc còn những mối quan hệ cho niềm vui bạn bè thì sao. Mình nghĩ cũng cần tạo những mối qua hệ trước khi bạn cần đến chúng nữa. Đôi khi quá rành mạch cho 1 mối quan hệ chuẩn bị làm mất đi sự lãng mạn cho 1 mối quan hệ. Có cảm giác như bạn quan hệ vì bạn hơn là vì họ điều này dễ làm hụt hẫng và làm tổn thương những quan hệ của chính bạn. Lợi ích của bạn phải đặt vào lợi ích tương quan giữa bạn và họ.
Huy, [email protected]

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments