Bạn bè và tiền bạc

Khi Lan và Dung gặp nhau ở tuổi hai mươi, họ sống giản dị giống nhau, tiết kiệm từng đồng trong chi tiêu. Và cứ như thế, họ có chung suy nghĩ về chuyện tiền bạc và tài sản trong suốt 15 năm kết bạn.

Nhưng mọi chuyện đã thay đổi từ khi Dung thừa kế một khoản tiền lớn. “Tôi phải giữ gìn trong từng lời ăn tiếng nói”, Lan tâm sự. “Trước kia, tôi có thể than phiền với Dung về chuyện cần có tiền để sửa xe, nhưng giờ tôi lại sợ Dung sẽ nghĩ đó là cách mình xin tiền”.

Không chỉ thế, Lan còn ngạc nhiên nhận ra rằng sự giàu có của bạn khiến cô chán nản về chính mình. “Nó khiến tôi cảm thấy mình là kẻ kém cỏi”, cô thừa nhận.

Tiền bạc làm ảnh hưởng tới mọi mối quan hệ

Sự khác biệt về tiền bạc có thể gây căng thẳng cho bất kỳ mối quan hệ nào. Đồng thời, nó có khả năng trở thành lớn chuyện khi sự chênh lệch xảy ra quá bất ngờ.

Được đề bạt, kết hôn với người giàu có, hay thừa kế tài sản gây ra một dấu ấn bực bội và cảm giác có lỗi đặc biệt cho cả hai bên. Đó là còn chưa nói đến hàng loạt những chuyện khó xử khác.

Tiền bạc vốn được xem là thước đo địa vị, quyền lực và sự thành đạt. Bên cạnh đó, tiền bạc là một chủ đề cấm kỵ. Đa số mọi người chưa thực sự tìm hiểu cảm giác của mình về tiền bạc, thậm chí tránh né và coi đó là chuyện tế nhị của mỗi người. Kết quả là khi tiền bạc ảnh hưởng đến các mối quan hệ, người ta rất khó đấu tranh với những cảm giác tiêu cực xung quanh những thay đổi đó. Tìm cách vượt qua thì lại càng không.

Khác biệt về vật chất khiến bạn bè cảm giác thế nào?

Khi khác biệt về tài chính và địa vị gây căng thẳng cho một mối quan hệ, điều quan trọng là cả hai phía phải xem lại cảm giác của họ về những vấn đề trên. Từ đó, xác định nguồn gốc của những tình cảm tiêu cực.

Đi bên cạnh một người làm ra nhiều tiền, người ta thường có cảm giác thiếu tự tin và thấy mình thật vô dụng.

Ngược lại, có tiền đôi khi đi cùng với những trách nhiệm mới. Được đề bạt cũng đồng nghĩa với việc trở thành cấp trên của bạn bè. Và cũng không còn thì giờ để tán gẫu hoặc cùng đi mua sắm sau giờ làm việc.

Người mới giàu lên thường sợ bị coi là ngạo mạn. Khi được đề bạt hoặc gặp vận may bất ngờ, có thể bạn cũng phải đối mặt với sự cô lập của bạn bè. Điều này làm bạn rất đau khổ.

Ngoài ra, có một nguyên nhân gây đau khổ nữa là cảm giác có lỗi của những người bất ngờ thành công hoặc sở hữu tài sản lớn mà bạn bè không có. Lúc này, họ tự cảm thấy ái ngại về sự thay đổi vị thế của mình.

Vì thế, họ thường phải đấu tranh với những suy nghĩ phi lý cho rằng họ không xứng đáng được như vậy. Và họ tự nhủ: “Mọi người có thể cho là mình chỉ may mắn, nhưng trong thâm tâm mình biết rõ mình là người thế nào”.

Người bạn nghèo hơn thường có cảm giác tự ti, mặc cảm trước sự giàu có hay thành công bất ngờ của bạn bè. Đặc biệt, những người trưởng thành dưới bóng thành công của người thân có thể nhạy cảm khi một người bạn thân vượt lên chính mình.

Thậm chí, tiền bạc và sự thành công của người khác có thể tạo nên những cảm giác mà đôi khi chính người ấy cũng không biết là mình đã có.

Làm sao để thoát khỏi cảm giác khó chịu đó?

Để thoát khỏi trạng thái trên, đừng giữ những cảm giác ấy một mình. Hãy nói ra với một người mà bạn tin cậy trước khi đem thảo luận với người bạn có liên quan.

Nếu bạn đang bị sự ghen tỵ giày vò, điều quan trọng là thành thật với chính mình. Đừng cho đó là sự bất công khi bạn mình được hưởng vận may bất ngờ còn bạn thì không. Bạn vẫn có thể tiếp tục sống và trở nên giàu có cơ mà.

Đôi khi, bạn có thể sử dụng sự ghen tỵ để thay đổi mình theo hướng tích cực. Ghen là một cảm giác mạnh mẽ vì nó có thể giúp bạn nhận ra muốn gì cho bản thân. Vì thế, thay vì bực bội, bạn hãy tự hỏi: “Làm cách nào đạt được điều mình muốn?”.

Nếu việc tự đối thoại với chính mình không giúp giải quyết được mâu thuẫn, cẩn trò chuyện một cách thân mật với người bạn kia. Hãy bắt đầu bằng cách nhấn mạnh rằng tình bạn quan trọng với bạn như thế nào. Nhắc lại rằng các bạn đã thân thiết như thế nào và bạn đã coi trọng bạn mình suốt bao năm qua. Sau đó, hãy nói rằng bạn đã cảm nhận sự thay đổi trong mối quan hệ của hai người.

Có nhiều hoàn cảnh cá nhân gây ảnh hưởng tới tình bạn như ly hôn, thất bại trong công việc, gặp rắc rối với pháp luật… Các mối quan hệ vững chắc hẳn sẽ phải chịu được một cuộc thảo luận chân thành về những thay đổi. Tình bạn bao hàm sự thỏa hiệp, kiên nhẫn và hỗ trợ. Nếu tình bạn thật sự đáng quý với những người trong cuộc, người ta sẽ sẵn lòng có những thỏa hiệp cần thiết để duy trì nó.

Cách giải quyết khó khăn để có một tình bạn đẹp

Nếu sự giàu có mới lên của người bạn cản trở tình bạn:

– Hãy xem xét cảm giác của bản thân về tiền bạc, địa vị và sự thành đạt.

– Tâm sự cởi mở và chân tình với bạn mình. Nhấn mạnh rằng tình bạn là quan trọng.

– Ghen tỵ là chuyện hoàn toàn tự nhiên, nhưng hãy dùng những cảm giác ấy để đánh giá lại chính bạn.

Nếu bạn đột nhiên có nhiều tiền:

– Lường trước tình huống vì sự hào phóng và ý định tốt đẹp của bạn có thể bị coi là kẻ cả.

– Nếu bạn của bạn thấy không thoải mái, hãy trò chuyện với họ. Nhắc họ nhớ rằng bạn coi trọng tình bạn và không tiền bạc nào có thể thay đổi được điều đó.

– Tiếp tục duy trì những việc mà hai bạn vẫn thường thích thú làm cùng nhau.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments