Anh ích kỷ, trẻ con, bồng bột

 Em hiện đang là sinh viên năm thứ 3. Người yêu em là người miền Trung, còn em ở một tình miền núi trung du phía bắc.

Em yêu anh ấy được cách đây 1 năm và lúc đó em cũng không nghĩ ngợi gì nhiều. Đến bây giờ em thực sự rất yêu người đó nhưng cũng rất thương mẹ em. Anh ấy lại chuẩn bị đi du học. Em rất là phân vân liệu có nên tiếp tục yêu nữa hay không chỉ vì những lý do trên mà thêm vào đó  giữa chúng em đang xảy ra rất nhiều mâu thuẫn.

Chúng em học cùng lớp nên ngày nào cũng gặp nhau, tuy vậy, chính vì gần tuổi nhau nên chúng em thường xảy ra mâu thuẫn, ai cũng có cái tôi riêng của mình. Đầu tiên là vấn để tiền nong, đây là 1 vấn đề rất nhạy cảm. Nhà anh ấy cũng gọi là có điều kiện nên đi chơi anh ấy thường hay trả tiền giúp em, mặc dù em đã nhiều lần đề nghị trả tiền nhưng anh ấy đều gạt phăng đi và không cho em trả. Về sau này, anh ấy càng ngày càng tỏ ra khó tính hơn trong vấn đề tiền bạc. Anh ấy không muốn đưa em đi chơi vì vấn để không có tiền, em đề nghị được chia sẻ thì không cho. Anh ấy luôn tự nguyện làm mọi việc sau đó lại nói là em đòi hỏi nọ kia không chịu thông cảm cho anh ấy. Chẳng lẽ yêu nhau mà không hẹn hò không đi chơi, thế thì đâu thể gọi là một tình yêu trọn vẹn được?

Vấn đề thứ hai đó là anh ấy rất bảo thủ, tính công tử bột. Anh ấy thích áp đặt ý kiến của người khác theo ý mình. Mặc dù em đã nhiều lần góp ý nhưng lại không nghe lời em bao giờ nên chúng em thường xuyên cãi nhau. Những lần cãi nhau thì anh ấy chặn số liên lạc thậm chí xóa hết tất cả những gì liên quan đến em. Có lần em đi làm tóc xoăn, lúc đầu anh ây không nói gì. Nhưng sau khi em làm tóc xong thấy không hợp anh ấy lại ra sức chê bai, bảo là em làm khổ anh ấy vì con trai ở lớp thường nhận xét em cắt tóc trông xấu hơn bao nhiêu…

Em nói luôn em là con gái cũng phải biết làm đẹp, không thể lúc nào cũng theo ý của anh được. Anh còn nói anh yêu em bởi em giản dị, bây giờ anh thấy em không còn giản dị nữa thì anh yêu em thế nào. Em tự hỏi anh ấy yêu em hay là yêu bề ngoài của em, sao lúc nào anh ấy cũng có thể đem em ra để chê bai thế nọ thế kia.

 Anh ấy rất nóng tính, cái gì không vừa ý mình là bất chấp không cần nữa, có lần chúng em cãi nhau vì một chuyện nhỏ.Em thấy em cũng sai nhưng mà không đến mức anh ấy phải thốt ra những lời không tôn trọng em. Sau lần đó tình cảm chúng em ngày càng nhạt đi. Mặc dù em đã cố gắng quên đi nhưng thật sự em vẫn thấy anh chẳng có gì thay đổi.

Em rất là phân vân liệu đây có phải là vấn đề thường gặp trong tình yêu không. Hay là do chúng em thật sự không hợp nhau. Nếu thực là không hợp nhau em sẵn sàng chia tay, dẫu biết là rất khó khăn. Em rất mong nhận được ý kiến tư vấn từ chị. Em xin chân thành cảm ơn (Em gái).


Trả lời:

Chào em, cảm ơn em đã gửi băn khoăn về chuyên mục. Qua câu chuyện của em, chị hiểu em là một cô gái còn trẻ, đang là sinh viên, có người yêu đã hơn một năm. Tuy nhiên, hiện nay, em và anh ấy xảy ra một số hiểu lầm.

Thực ra, chuyện của bọn em không lớn, chỉ là những mâu thuẫn rất nhỏ, do hai người còn trẻ, gần tuổi nhau, chưa thực sự biết dẹp bỏ cái Tôi, chính vì thế, khi có chuyện, cả hai thường cãi nhau, sau đó lại không giải quyết dứt điểm, để cuối cùng cả hai cùng không cảm thấy thoải mái.

Anh ấy là người tốt, có lẽ vì thế nên em mới yêu, mới muốn ở bên, song do tính “sĩ” của đàn ông nên anh ấy thường chỉ rủ em đi chơi khi có tiền, còn nếu không, anh ấy sẽ không rủ. Khi đi chơi, anh ấy thường tranh phần trả tiền mà không chịu cho em chi trả một phần. Có lẽ anh ấy còn mang nặng tư tưởng đàn ông là phải “bao” phải chịu chi, chưa quen với kiểu “bình đẳng” trong tình yêu hiện nay.

Anh ấy bảo thủ, công tử bột, đó cũng là do anh ấy còn trẻ, chưa từng trải, chính vì thế, khi bị bạn bè chê hình thức của em, tóc  xoăn không đẹp, anh ấy đâm ra giận em, có những lời lẽ không lịch sự với em. Khi cãi nhau, anh ấy lại càng nóng tính, do đó làm cho em buồn và bị tổn thương.

Những mâu thuẫn của em thường thấy ở những đôi yêu nhau mà bằng tuổi hoặc chênh lệch không nhiều. Do đó, để hóa giải những điều này, một người cần phải thật sự người lớn và chín chắn, phân tích và nói rõ để người kia hiểu, nếu không thì sẽ dễ dẫn đến chuyện tan đàn xẻ nghé. Ở trường hợp em lại còn thêm một rắc rối khác, đó là anh ấy sắp đi du học. Đây có lẽ sẽ là khoảng thời gian thử thách tình cảm của hai người. Nếu tình yêu đủ mạnh thì sau này sẽ vượt qua và đến với nhau, còn nếu không, sẽ rất dễ tan vỡ.

Tốt nhất, em hãy động viên anh ấy đi du học, coi đây là lúc thử thách tình cảm. Nếu như yêu nhau đủ lớn, em vẫn sẽ chờ đợi và anh ấy sẽ trở về bên em. Còn nếu không, tình cảm đó cũng sẽ chỉ coi như một kỉ niệm đẹp mà thôi. Rồi trong cuộc sống em sẽ gặp gỡ và có nhiều mối quan hệ khác.

Chúc em may mắn, hạnh phúc.

Mọi thắc mắc về vấn đề tình cảm, tình yêu, hôn nhân gia đình bạn hãy gửi câu hỏi về [email protected], các chuyên gia tâm lý như Đinh Đoàn, Mai Hương…sẽ giúp bạn giải quyết mọi băn khoăn. Tư vấn tình cảm sẽ giấu tên, địa chỉ của các bạn (Yêu cầu viết có dấu, không viết tắt)

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments