Anh cần một “ngoại tướng” không vô tâm

Do thiếu kinh nghiệm thực tế, nhất là khi gia đình có thêm thành viên mới, và vẫn phải làm tốt trách nhiệm trong công việc đối với xã hội, hầu hết chị em đều phải trải qua giai đoạn chưa thích nghi với hoàn cảnh, dẫn đến sự thay đổi mà ngay cả chồng con cũng không ngờ.
 
Sau nhiều năm tích cóp, vợ chồng bạn tôi xây được căn nhà ba tầng ở Q.Bình Tân, TP.HCM. Dịp gặp lại chị, tôi liền chúc mừng. Thế nhưng, chị lắc đầu: “Sướng ích gì. Hồi trước ngày nghỉ còn được thư thả một chút, còn bây giờ, cứ tối thứ Bảy lại về nhà đó, quần quật dọn dẹp vì nhà không ai ở, cả tuần bụi bám đầy. Sáng chủ nhật đi chợ nấu nướng, mất đứt buổi sáng, ăn uống dọn dẹp xong lại chuẩn bị về, cho tụi nhỏ sáng hôm sau có sức đi học. Mệt bở hơi tai.”
 
Chị bàn với chồng cho thuê căn nhà đó, nhưng chồng chị không đồng ý, sợ người ta phá hư nhà. Đôi lần chị lên tiếng, anh bảo chị vẽ chuyện, nhiều người muốn có nhà để… dọn dẹp mà không được. Lý lẽ của anh vô hình trung biến chị thành Ôsin trong tâm trạng u uất, và với tính độc đoán của ông chồng như thế, khó có cơ hội để chị tự tháo “gông”.


 
Cặp vợ chồng nọ, chồng lúc nào cũng muốn vợ chăm sóc mình như thuở còn son rỗi. Nhưng anh quên rằng, qua thời gian, chị đã là mẹ của hai đứa con, công việc cơ quan khá bận rộn, và quan trọng hơn nữa là bước vào tuổi trung niên, sức khỏe của chị bắt đầu xuống dốc. Anh không thích mướn người giúp việc, với lý do ban ngày cả nhà đi học đi làm, có việc gì đâu mà thuê người.
 
Vả lại, anh thích món ăn do chính tay chị nấu, món nào cũng phải nóng sốt, không được chế biến để qua đêm. Chồng chị lại có thói quen thức đêm, ăn khuya, cứ nhằm lúc vợ thiu thiu ngủ lại gọi giật dậy nấu nướng cho mình. Chị nhẹ nhàng góp ý, nhưng anh chẳng để tâm. Chị lại không muốn lời qua tiếng lại vì “chuyện không đâu”, cho đến một ngày chị đổ bệnh, phải nằm viện mấy tuần liền vì suy nhược cơ thể.

Đừng vội chê trách, so sánh vợ thế này thế nọ, các đấng phu quân cần có những hành động hỗ trợ cụ thể, thiết thực trong phân công công việc gia đình, chịu khó lắng nghe tâm tư tình cảm của vợ. Phụ nữ vốn có đức hy sinh và chịu đựng nhưng cũng cần một người chồng tinh ý quan tâm, chia sẻ, biết đặt vào vị trí của vợ để hiểu và cảm thông. Hoàn cảnh mỗi gia đình mỗi khác, nhưng điều chắc chắn là một nội tướng giỏi ắt hẳn phải có một “ngoại tướng” không vô tâm.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments