“Được – Mất” lớn nhất của phụ nữ trong hôn nhân

Với những ai may mắn được hưởng nhiều niềm vui từ hôn nhân, họ sẽ thấy lập gia đình được nhiều hơn mất. Ngược lại, những người không may mắn trong hôn nhân lại cho rằng, hôn nhân với họ mất nhiều hơn được. Dù mỗi người cảm nhận được – mất từ hôn nhân khác nhau nhưng ai cũng cho rằng, phải có những chuyện buồn thì niềm vui mới có ý nghĩa.

Thế mới biết “Hôn nhân là cái toilet mà người ở trong thì muốn chui ra, người ngoài thì muốn chui vào”. Có vẻ như cuộc đời không cho không ai cái gì bao giờ. Được thứ này, bạn sẽ mất thứ kia. Chỉ cần biết hài lòng với cuộc sống hiện tại thì vui buồn hay được mất nào cũng là "gia vị" của cuộc sống.

Những cái được của phụ nữ trong hôn nhân

Thêm một người đàn ông chia sẻ vui buồn

Khi chưa kết hôn, những lúc vui buồn bạn sẽ chỉ có một mình. Hoặc chỉ có người thân trong gia đình hay những người bạn thân sẵn sàng lắng nghe bạn nói. Khi kết hôn, bạn sẽ có thêm một người đàn ông bạn yêu và yêu bạn để chia sẻ vui buồn trong suốt quãng đời còn lại.

Đó cũng chính là lý do tại sao, nhiều phụ nữ dù rất thích cuộc sống độc lập nhưng cuối cùng vẫn quyết định chia tay với cuộc sống độc thân để gắn bó và chung sống với một người đàn ông.

duocmatlonnhatcuaphunutronghonnhanjpg1363137931 Được   Mất lớn nhất của phụ nữ trong hôn nhân
Có người đàn ông bên cạnh, phụ nữ sẽ thấy an tâm hơn, vững vàng hơn
và xử lý căng thẳng tốt hơn.

Thêm một người đàn ông chia sẻ, những nỗi buồn của bạn sẽ sớm được giải tỏa. Bạn sẽ chẳng còn cô đơn hay lẻ loi nữa. Mỗi tối bạn không còn phải nằm ngủ một mình, ở nhà một mình, ăn uống một mình, đi du lịch một mình như trước.

Có một người đàn ông bên cạnh, phụ nữ sẽ thấy an tâm hơn, vững vàng hơn và xử lý căng thẳng tốt hơn. Từ đó, bạn sẽ thấy hạnh phúc và hài lòng hơn về bản thân so với khi chưa lập gia đình.

Những đứa trẻ đáng yêu

Khi kết hôn, cái được lớn nhất mà người phụ nữ nào cũng phải công nhận đó là niềm hạnh phúc vì được làm mẹ.

Được làm mẹ, nhiều phụ nữ như “lột xác” chính bản thân mình. Từ một phụ nữ vô tư, nhanh ẩu đoảng, nhiều chị em trở nên khéo léo, biết chu toàn cho gia đình và đặc biệt tìm được nhiều niềm vui trong việc chăm sóc con cái.
 
Ngoài ra với nhiều phụ nữ, con cái chính là nguồn sống, nguồn động lực và là tài sản vô giá không gì thay thế được trong cuộc đời họ. Những đứa trẻ này cũng là sợi dây gắn kết tình vợ chồng. Bởi vì một người chồng có thể đưa ra nhiều lý do từ chối yêu cầu của vợ. Nhưng họ sẽ chẳng thể tìm ra lý do nào để từ chối câu nói đáng yêu của một đứa trẻ đáng yêu như: "Tối nay, ba về ăn cơm với con nha!".

Một gia đình đúng nghĩa

Dù hôn nhân mang lại cho người phụ nữ những được mất riêng, nhưng nhiều chị em phải công nhận giá trị của hạnh phúc hôn nhân là rất lớn. Bởi vì kết hôn đã cho những phụ nữ một gia đình thực sự. Và họ luôn sẵn sàng bảo vệ gia đình này bằng tình yêu thương và cả tính mạng của mình.

Hạnh phúc của người phụ nữ chẳng lớn lao và ở đâu xa. Với họ, chẳng có gì hạnh phúc bằng những chiều đi làm về mệt mỏi, về đến nhà được chồng nở nụ cười tươi dắt hộ xe và con tíu tít chạy ra đón. Hạnh phúc của họ là khi được tự tay vào bếp nấu cho chồng con ăn những bữa cơm tối tươm tất. Hay tối tối, họ ngồi dạy con học, làm việc nhà luôn chân tay cho tới tận lúc đi ngủ.

Phải vất vả với nhiều việc không tên, nhưng phụ nữ vẫn vượt được qua. Họ vun vén gia đình bằng tình yêu thương, trách nhiệm và sự tự nguyện. Kêu ca một chút cho nhẹ lòng nhưng tận trong sâu thẳm mỗi phụ nữ, họ toàn tâm toàn ý chăm lo gia đình. Và gia đình cũng là động lực giúp họ làm việc và nỗ lực không ngừng.

Trưởng thành hơn trong hôn nhân

Nếu trước đây nhiều phụ nữ chỉ là những cô nàng đỏng đảnh, hậu đậu, chưa biết lo lắng thì giờ đây hôn nhân đã giúp họ trưởng thành hơn và hoàn thiện bản thân hơn. Bởi vì hôn nhân mang tới cho họ rất nhiều trách nhiệm cần phải có trong cuộc sống.

Kết hôn, dù muốn hay không bạn sẽ buộc phải là người phụ nữ có trách nhiệm hơn, biết ứng xử và hiểu chuyện hơn. Đặc biệt, bạn mạnh mẽ hơn vì bạn đã là một người vợ, người mẹ và là chủ một gia đình nhỏ.

Những mất mát của phụ nữ trong hôn nhân

Thời gian và sự tự do

Kết hôn và sinh con luôn là một bước ngoặt tuyệt vời. Nhưng điều này cũng mang đến những mệt mỏi mới, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian, sự tự do của các chị em.

Khi thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ, phụ nữ sẽ trở nên bận rộn, chẳng còn rảnh rang làm những việc mình thích hay có thời gian chăm sóc bản thân như trước. Đặc biệt, sự tự do cá nhân của họ chẳng còn. Thậm chí có lúc, họ còn quên mất cả bản thân khi cứ mải chăm sóc cho gia đình nhỏ hết ngày này qua tháng khác.

duocmatlonnhatcuaphunutronghonnhan1jpg1363137931 Được   Mất lớn nhất của phụ nữ trong hôn nhân
Làm vợ, làm mẹ, bạn sẽ trở nên bận rộn, chẳng còn rảnh rang làm những việc mình thích
hay chăm sóc bản thân mình như trước.

Bận rộn, mệt mỏi khiến nhiều phụ nữ ao ước được một ngày nghỉ ngơi đúng nghĩa. Một ngày thôi để họ chỉ ngủ, chơi hay được làm những điều họ thích.

Ngoài ra, làm vợ, làm mẹ cũng đồng nghĩa với việc phụ nữ sẽ phải chia tay hay tạm biệt hẳn ngày tháng rong chơi trước đây. Nói chung, những điều tưởng đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất ngày còn con gái, giờ lại trở nên là điều xa xỉ và đôi lúc không thể thực hiện với họ.

Mất dần sự hồn nhiên vô tư vì:

Những mệt mỏi mới…

Khi lấy nhau, phụ nữ sẽ dần nhận ra, cuộc sống nói chung và cuộc hôn nhân nói riêng của mình không còn màu hồng. Trong hôn nhân, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều mệt mỏi, căng thẳng không tên mới.

Chẳng hạn như những đêm giận chồng chẳng biết chia sẻ với ai. Thậm chí vì bị bố mẹ chồng hiểu lầm, bạn nằm ngủ mà nước mắt tràn ướt cả gối. Hoặc bạn phải âm thầm chịu những uất ức mà chỉ một mình bạn hiểu. Hay những đêm chồng đi công tác xa, bạn ôm con nhập viện một mình đầy buồn tủi, chạnh lòng…

Song trải qua những mệt mỏi và nhiều nỗi buồn trong hôn nhân, những phụ nữ càng ý thức được những cái được và niềm vui của mình từ hôn nhân trở nên ý nghĩa hơn.

… và đầu lúc nào cũng nghĩ đến "cơm – áo – gạo – tiền"

Nhiều người cứ nghĩ hôn nhân có thể cho bạn thêm một ví tiền nữa vì bạn có tới "hai mình". Nhưng thực ra, tuy hai ví tiền gộp với nhau làm một và chiếc ví có vẻ dày hơn thật song phụ nữ lại chẳng được thoải mái chi tiêu hay vung tay quá trán so với ngày còn con gái.

Kết hôn có thể giúp bạn gia tăng thêm tài chính gia đình. Nhưng kèm theo đó, đầu óc bạn lúc nào cũng phải lo lắng và bận tâm đến tiền hay những lần cãi nhau của vợ chồng bạn, nói thẳng thắn ra nguyên nhân cuối cùng cũng chỉ vì chữ tiền.

Nhất là phụ nữ – người giữ tay hòm chìa khóa trong gia đình lại càng phải đau đầu hơn khi cân đối chi tiêu, lên kế hoạch mua sắm, kế hoạch tiết kiệm cũng như các kế hoạch bảo hiểm y tế khác.