7 bí quyết giữ nhiệt cho năm đầu sau đám cưới

1. Chấp nhận thực tại sau đám cưới
 
Trước khi lập gia đình, bạn luôn cảm thấy hứng khởi, phấn chấn, chờ đợi những điều mới mẻ và sẵn sàng đối đầu nhiều thử thách. Thời gian hạnh phúc rạo rực nhất là khi bạn chuẩn bị đám cưới và đi hưởng tuần trăng mật. Nhưng một khi “thời gian vàng” trôi đi, trở về với cuộc sống thực tại, bạn sẽ lần đầu đối mặt với khó khăn, khúc mắc, xung đột của đời sống vợ chồng, sự phấn khích theo đó cũng giảm dần đi. Thay vì cảm thấy chán nản và muốn buông xuôi, bạn nên nghĩ mọi chuyện theo hướng tích cực. Hai người động viên, chia sẻ, thẳng thắn nói chuyện với nhau để tìm cách giải quyết phù hợp. Hãy chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đón nhận mọi chuyện như vừa bước vào một cuộc phiêu lưu mới.
 
2. Không so sánh “tiền anh, tiền tôi”
 

Đây là chủ đề gây tranh cãi trong đời sống của nhiều đôi vợ chồng. Việc mỗi người có tài khoản riêng tạo ra thái độ sở hữu, cạnh tranh nhiều thứ, việc người này phải chi khoản này, người kia phải chi khoản khác, anh nhiều tiền hơn tôi… chắc chắn sẽ gây nên nhiều bất đồng, dần dần phá bỏ cuộc hôn nhân của bạn. Thực tế đã chỉ ra rằng tài chính là một trong những lý do lớn nhất khiến các cặp vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn và ly dị. Vì vậy, để tránh việc đó, hãy minh bạch tài chính, phân chia tiền bạc rõ ràng và thống nhất ai là người giữ tiền chi tiêu những khoản chính. 
 
3. Cân đối chi tiêu
 
Cân đối việc chi tiêu hàng tháng để vạch ra những khoản thu chi cần thiết. Tốt nhất bạn nên bàn bạc kỹ với chồng hoặc vợ bạn trước khi kết hôn để tránh những rắc rối, nhức đầu, xung đột sau này.
 

cuoi1-2480-1378805135.jpg

Ảnh: Femmeactuelle

 
4. Lập “Quỹ đen”
 
Ngoài khoản tiền sinh hoạt chung, mỗi người nên lập một “quỹ đen” để chi tiêu hàng tháng cho nhu cầu cá nhân. Bằng cách đó, bạn có thể đi mua sắm, hẹn hò ăn uống cùng bạn bè, tự do chi tiêu mà không phải tranh cãi. 
 
5. Tôn trọng lẫn nhau 
 
Năm đầu tiên của hôn nhân thường hội tụ đầy đủ các cung bậc cảm xúc, có những khoảnh khắc hạnh phúc tột cùng, tức giận đến thất vọng, đau đớn. Đây là những cảm xúc hoàn toàn bình thường. Vì vậy, khi bạn đang tranh luận nổ lửa, hãy cố gắng kìm nén, đừng vội vàng buông những lời cay đắng làm tổn thương nhau. Thay vì cố gào thét, hãy hít thật sâu, bình tĩnh soi xét mọi chuyện. Cố gắng tôn trọng người bạn đời của mình, tránh việc làm bù lu bù loa khi chưa hiểu rõ sự tình. 
 
6. Thỏa hiệp
 
Thỏa hiệp là yếu tố quan trọng để xóa bỏ những bất động, hàn gắn hạnh phúc. Cùng nhau chia sẻ, phân tích những điểm đúng sai của mỗi người để hiểu và thông cảm với nhau hơn. Khi bạn mặt nặng mày nhẹ, cuộc sống gia đình trở nên nặng nề. Không ai khác, chính bạn là người sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán nản nhiều hơn.
 
7. Đừng quá soi xét những điều nhỏ nhặt
 
Không ai là một người hoàn hảo, vì thế đừng rùm beng, ca thán, bới móc những khuyết điểm của đối phương mà hãy học cách hiểu họ theo đúng như con người họ – người bạn từng yêu say đắm và quyết định sống chung cả cuộc đời. Những gì có thể thay đổi, hãy cố gắng dần dần từng chút một, không thể thay đổi tính cách hay bản chất con người trong một sớm một chiều. Cố gắng lắng nghe và chia sẻ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.
 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments