5 cách thiết thực để xây dựng hạnh phúc gia đình

Không thể phủ nhận rằng sự độc lập của người phụ nữ ngày càng được khẳng định, phụ nữ ngày càng kiếm tiền giỏi, có chỗ đứng trong xã hội, vì thế nếu một người chồng không hoàn toàn làm nàng vừa lòng, nàng sẵn sàng đệ đơn ly hôn. Tuy nhiên, để có một gia đình hạnh phúc, làm nền tảng cho sự phát triển của con cái thì trách nhiệm thuộc về cả vợ và chồng là 50 – 50. Chuyên gia về tâm lý hôn nhân gia đình có đưa ra lời khuyên cho các cặp vợ chồng trẻ là Cần hết sức hạn chế sự nổi dậy của cái Tôi trong đời sống chung. Cụ thể hơn, chúng tôi tổng hợp qua 5 lời mách nhỏ sau đây:

Học cách lắng nghe

Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng khó khăn với nhiều người. Lắng nghe không đơn giản là nghe những gì người khác nói mà quan trọng hơn, bạn nghe như thế nào. Phần lớn mọi người trong khi trò chuyện chỉ nghe để chuẩn bị đối đáp, chứ không thực sự nghe để tìm hiểu xem vấn đề của đối phương đang gặp phải thực sự là gì, và nguyên nhân sâu xa vì sao họ lại nói như vậy.

Để biết lắng nghe, đòi hỏi chúng ta phải có sự đồng cảm, thấu hiểu sâu sắc. Các cặp vợ chồng có thể yêu nhau nhưng chưa chắc đã hiểu nhau, học cách lắng nghe là cách quan trọng nhất để hiểu nhau, từ đó sẽ duy trì cuộc sống gia đình êm ấm.

Trò chuyện theo chiều sâu

Có đến hơn 70% các cặp vợ chồng tham gia điều tra xã hội học nói rằng hầu như họ có rất ít thời gian trò chuyện riêng tư với nhau, vì công việc, vì con cái, các mối quan hệ khác cuốn họ đi, thời gian để trò chuyện giữa vợ và chồng gói gọn lại chỉ còn 1 giờ/tuần.  Thời gian đó quá ít để vợ chồng trao đổi tâm tư, nguyện vọng mong muốn cho nhau, để hiểu nhau hơn lại càng khó.

Các chuyên gia khuyên bạn, hãy dành thời gian để trò chuyện với vợ/chồng mình càng nhiều càng tốt. Đương nhiên không phải là các câu chuyện phiếm, xã giao thông thường, hãy ngừng nói về công việc, tiền bạc, con cái… mà hãy nói về tâm tư, suy nghĩ, tình cảm của nhau. Khơi gợi để đối phương bộc bạch càng nhiều càng tốt. Chỉ có trò chuyện theo chiều sâu bạn mới có được sợi dây vững chắc gắn kết hai người.

Cãi nhau cũng cần nghệ thuật

Cãi nhau hay xung đột là điều tất yếu của bất kỳ cuộc hôn nhân nào, tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng tranh luận để giải quyết vấn đề, để hiểu nhau hơn chứ đừng tranh luận để “vùi dập” người bạn đời của mình. Nguyên tắc khi cãi nhau là hãy nói về vấn đề chính, giải quyết nó, tuyệt đối không nói về những chuyện đã qua hay nói về điểm yếu của đối phương để giành phần thắng. Và đừng đẩy cái Tôi của mình lên quá cao, dừng nói càng sớm càng tốt, hãy để một lối thoát nho nhỏ cho bất kỳ cuộc tranh luận nào

Nhận trách nhiệm

Đừng phân chia trách nhiệm rõ ràng trong cuộc sống gia đình, chẳng hạn như, vợ lo việc nhà, con cái, chồng lo kiếm tiền mà hãy khôn ngoan chia sẻ với nhau mọi việc, giúp đỡ nhau. Nếu cả hai không nhận thấy mình có trách nhiệm trong mọi việc để gìn giữ hạnh phúc gia đình thì sẽ dẫn đến sự đùn đẩy trách nhiệm, đi xa hơn là những xung đột chồng chất khó mà hóa giải nổi.

Yêu bản thân

Yêu bản thân mình không có nghĩa là ích kỷ, chỉ biết chăm lo cho bản thân. Nói cách khác, yêu bản thân là bạn phải học cách chăm chút cho đời sống tâm hồn, trí tuệ cũng như thể lực của mình ngày một tốt hơn. Đây là việc thể hiện bạn có trách nhiệm với bản thân, khi mình đáng yêu thì người khác mới thấy được sự đáng yêu đó. Khi biết yêu bản thân, bạn sẽ có một nguồn năng lượng dồi dào để yêu người khác, chăm lo cho các thành viên trong gia đình được tốt hơn.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments