4 sự “lột xác” không mong đợi của phụ nữ sau khi kết hôn

Khi yêu, bạn thường nghĩ chẳng có gì thay đổi sau khi kết hôn, bởi vẫn con người ấy, tính cách ấy thì đổi khác thế nào được. Nhưng khi đã đặt chân vào ngưỡng cửa hôn nhân, bạn mới bắt đầu ý thức được việc phải điều chỉnh bản thân để đáp ứng yêu cầu của cuộc sống chung và hòa hợp với nhau hơn.

Chẳng hạn, việc nhỏ nhặt nhất đó là bạn có sở thích "ngủ nướng" khi còn độc thân. Nhưng chỉ vài ngày sau khi đám cưới kết thúc, bạn sẽ phải dậy sớm hơn, làm công việc nhà và lo toan chuyện cơm nước cho cả mình và nửa kia. Đó chỉ là một trong vô vàn những thay đổi mà hôn nhân mang đến cho bạn.

Các nhà tâm lý đã đưa ra lời khuyên, để có một cuộc hôn nhân lành mạnh, người trong cuộc nên thỏa hiệp và điều chỉnh những điều mà trước nay, họ chưa bao giờ thay đổi. Riêng với phụ nữ, hôn nhân thực sự đã là một cuộc "lột xác" ngoạn mục đối với con người họ. Và dù mong đợi hay không thì những thay đổi chóng mặt này thường sẽ xảy ra sau khi họ kết hôn.

Mất dần sự lãng mạn

Khi yêu, con gái là người yêu thích sự lãng mạn bao nhiêu thì hôn nhân sẽ "hủy diệt" tâm hồn lãng mạn trong người phụ nữ bấy nhiêu. Thậm chí, những bộn bề, vất vả của cuộc sống gia đình có thể khiến bạn "lột xác" thành một con người khô khan, cứng nhắc, thờ ơ với sự lãng mạn.

Chính đàn ông cũng phàn nàn, một trong những thay đổi chóng mặt nhất của phụ nữ sau khi kết hôn đó là mất dần sự lãng mạn. Mà cái mà đàn ông quan tâm nhất là nồng nhiệt chăn gối thì cũng bị phai nhạt dần theo năm tháng. Phụ nữ thường không còn mặn mà với các khoảnh khắc gần gũi chồng. Bởi thế, trong suy nghĩ của đàn ông, điều này đánh mất rất nhiều gia vị của cuộc sống hôn nhân.

Không còn sở thích với những điều đẹp đẽ, bay bổng nữa, cuộc sống cơm áo gạo tiền của hôn nhân khiến phụ nữ mất hứng với những điều viển vông và sống thực tế hơn. Họ cũng không cần nhận được những điều lãng mạn từ nửa kia như thuở còn yêu. Thay vì nhận được một bó hoa, nhiều người vợ thích chồng tặng các món quà vật chất hoặc một chiếc phong bì hơn.

4sulotxackhongmongdoicuaphunusaukhikethonjpg1375582238 4 sự lột xác không mong đợi của phụ nữ sau khi kết hôn
Hôn nhân khiến nhiều người phụ nữ vỡ mộng (Ảnh minh họa).

Tâm trạng vỡ mộng

Nếu như trước kia, bạn tràn trề hy vọng về một cuộc sống hạnh phúc bên người mình yêu thương thì hôn nhân khiến bạn vỡ mộng bấy nhiêu. Người phụ nữ có chồng buộc phải đảm nhận vô số trách nhiệm trên vai và việc quản lý thời gian sẽ trở thành một nhiệm vụ thực sự khó khăn với họ. Người nào không khéo léo sắp xếp quỹ thời gian của mình, họ sẽ liên tục rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi.

Hôn nhân mang đến cho các eva quá nhiều thứ phải lo nghĩ, sắp xếp, quản lý và chính điều này có thể biến một cô gái hiền lành, tốt bụng thành một người phụ nữ nóng nảy, ngày đêm chìm trong thất vọng. Chẳng mấy chốc, trong suy nghĩ của phụ nữ đã có gia đình, hôn nhân là một gánh nặng lớn đã biến đổi hoàn toàn cuộc sống tươi đẹp của một cô nàng độc thân.

Bất cứ người phụ nữ nào khi đã kết hôn cũng phải cố gắng chịu trách nhiệm với cuộc sống gia đình mình và quản lý nó theo cách của riêng họ. Nếu không, họ sẽ phải đối mặt với điều tồi tệ hơn: hoặc là mâu thuẫn vợ chồng; hoặc là hôn nhân tan vỡ.

Không chỉ vỡ mộng vì cuộc sống chung quá nhiều phức tạp mà phụ nữ còn thất vọng tràn trề bởi hôn nhân đặt họ vào tình thế đối mặt với quá nhiều áp lực: áp lực con cái, áp lực cân bằng việc nhà – việc cơ quan, áp lực sống hài hòa với chồng và gia đình chồng…

Không thể làm theo cách mình muốn

Chính vì vô vàn áp lực mà hôn nhân đã tạo ra cho người phụ nữ khiến họ không được hành động theo cách của riêng mình. Cụ thể, sự "lột xác" của người phụ nữ sau khi kết hôn là họ phải làm những việc người khác yêu cầu, mong đợi (chồng, con, gia đình chồng) với mục đích cao cả nhất là duy trì gia đình êm ấm.

Nếu người vợ nào vẫn giữ cái tôi cá nhân, làm theo cách của mình thì họ sẽ không tránh khỏi rắc rối xảy ra với cuộc hôn nhân của mình. Và một trong những vấn đề phổ biến mà người phụ nữ không thể làm theo cách của mình đó là cách ứng xử với gia đình chồng.

Thay vì sống tự do theo ý mình, bạn sẽ buộc phải sống theo nếp sống của 1 gia đình mới. Có nhiều việc bạn không thích nhưng bạn vẫn buộc phải làm để được lòng nhà chồng và đúng ý đối tác của bạn.

Phải sống "nhiều mặt"

Đây là sự "lột xác" rõ ràng mà chính nhiều phụ nữ cũng nhận ra ở bản thân mình sau khi kết hôn. Sự thay đổi này bắt đầu từ việc muốn gây ấn tượng tốt đẹp trong mắt chồng và các thành viên của gia đình. Dần dần, điều này chạm đến một ngưỡng bão hòa khiến người phụ nữ tự "đeo mặt nạ" cho mình.

Nhiều người chồng phản ánh, sống bên vợ mình nhưng họ không biết lúc nào vợ thật lòng, lúc nào vợ giả tạo. Có thể hôm nay vợ ngọt ngào, âu yếm, quan tâm chiều chuộng nhưng ngay hôm sau, vợ lại dửng dưng, cáu gắt, thô lỗ với chồng. Hay khi không hài lòng với gia đình chồng, nhưng khi về nhà chồng chơi hoặc buộc phải xuất hiện, họ vẫn giả bộ tươi cười mà trong lòng có bao nỗi uất ức…. Vì thế, trong mắt đàn ông, dường như hôn nhân đã biến phụ nữ thành con người giả tạo.

Một mặt đàn ông cảm thấy bất an với quá nhiều kiểu mặt nạ phụ nữ tự đeo cho mình. Mặt khác, họ cho rằng nếu giả tạo chỉ để làm hài lòng họ thì đó là điều không cần thiết. Họ yêu và chấp nhận chung sống với 1 người vợ suốt bao năm qua nghĩa là họ không cần đến lớp mặt nạ son phấn, áo quần và những lời bóng bẩy để làm đẹp lòng mình.