1001 kiểu xung đột… hàng xóm

Sửa nhà: Một ngày đẹp trời, mấy bao xi măng, ít sắt thép, cát sỏi được tập kết trước cửa nhà để chỉnh sửa cái bếp, cơi nới thêm phần ban công. Chiếc sân con của mấy nhà liền nhau thành ra chật chội hơn, đã thế lại còn bụi, còn ồn. Hàng xóm không thông cảm, lời ra tiếng vào rồi cãi nhau lúc nào không hay.

Khi tấc đất tấc vàng: Hai nhà xưa nay vẫn sống thân thiện với nhau qua cái hàng rào là vài chậu cây lấy lệ. Thế rồi một con đường cái lớn mở qua, nhà từ trong ngõ bỗng trở thành ra mặt phố. Cái hàng rào lấy lệ bỗng chốc trở thành quan trọng khi tấc đất tấc vàng, người ta sẵn sàng không cần hàng xóm.

Trẻ con: Chuyện trẻ con “mưa nắng” thất thường là… rất thường nhưng không phải người lớn nào cũng nhận ra điều đó. Vừa nô đùa hò hét inh ỏi đấy. Vừa cậu cậu tớ tớ xong thế mà đã quay ra cãi cọ, rồi tức khí túm tóc, bạt tai nhau. Người lớn ai cũng xót “cục cưng” chẳng hiểu đầu đuôi thế nào, cứ nhìn vết tím bầm trên mặt con mà xách mé: “Ai đánh, rõ… đồ mất dạy”. Tức thì mẹ đứa kia cũng đối ngay “Này bảo con ai mất dạy?”. Vế đối rõ là không vần, nghe cứ chướng tai. Mà chướng thì cãi. Mà người lớn cãi nhau thì không phải chuyện trẻ con nữa rồi.

Tiếng ồn: Có lẽ tiếng ồn là một trong những nỗi kinh hoàng nhất đối với những ai sống trong khu tập thể, chung cư hay khu phố nhỏ. Tiếng ồn không gõ cửa mà vẫn len lỏi khắp nơi. Tiếng từ chiếc máy bơm, bước chạy nhảy trên nền nhà, tiếng giật toilet, tiếng chó sủa, tiếng trẻ con nô đùa, tiếng TV loa đài, tiếng cãi lương của nhà hàng xóm. Vì thế mới có cảnh khi tức nhau, nhà tầng trên tập khiêu vũ kiểu huỳnh huỵch , còn hàng xóm dưới tầng lại lấy cán chổi làm dùi để đánh ngược trên cái “mặt trống” vẫn thường gọi là trần nhà.

Cây cối: Nhiều nhà cứ “hồn nhiên” thưởng thức bóng mát, ngửi hương thơm mà chẳng mảy may để ý hàng xóm ngày nào cũng vệ sinh đống lá vàng rơi đầy sân. Cái cây to ắt rễ phải ăn sâu và rộng. Rồi một ngày nó ăn vào cống thoát nước. Rồi những hôm mưa to gió lớn, cành cây to theo hướng gió cứ nhằm cái mái ngói mà quật. Một bên bị cây gây thiệt hại, một bên lại cứ tiếc cái cây có nhiều bóng mát, lại cho quả thơm. Tình láng giềng cứ thế mà ngả nghiêng, nghiêng ngả.

Ngồi lê: Không thiếu những người chuyện nhà mình không lo lại cứ thích bàn chuyện nhà khác. Bố người ta đang sống sờ sờ mà dám buôn là… chân đã lạnh đến đùi. Con gà tức nhau tiếng gáy, thấy nhà nào “phất” là bàn tán to nhỏ. Chuyện giàu ghen, khó nghét khiến tình làng nghĩa xóm cứ phai nhạt dần.

Vật nuôi: Con chó nhà hàng xóm “lỏi” đến nỗi không chịu vệ sinh ở nhà chủ lại cứ thích bậy ở nhà bên cạnh. Tối đến lại cứ nhè lúc người ta cố lắm mới chợp được mắt mà sủa. Mèo gì mà chuột thì chả bắt lại cứ đi bắt… cá trong nồi nhà hàng xóm. Ở thành phố chật chội, chuyện vật nuôi có lẽ chỉ dừng lại ở chó mèo. Chứ ở nông thôn thì phức tạp hơn nhiều, nhất là khi mất con gà, con vịt.

Tình ý: Thường tình chị hàng xóm có chồng đi công tác xa, anh hàng xóm thỉnh thoảng lại qua giúp đỡ. Ban đầu là mài hộ con dao cùn, sửa hộ cái bản lề. Rồi cài hộ then cửa lúc nào chẳng hay. Có lửa ắt có khói, có khói ắt người khác biết, người khác biết ắt chồng chị hàng xóm biết…

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments